Skip to main content
Skip to main navigation menu
Skip to site footer
Open Menu
วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา
Current
Archives
About
About the Journal
Submissions
Editorial Team
Privacy Statement
Contact
Search
Search
Register
Login
Search
Search
Home
/
Archives
/
Vol. 27 No. 1 (2022): มกราคม - เมษายน 2565
Vol. 27 No. 1 (2022): มกราคม - เมษายน 2565
Published:
2022-09-29
Articles
คุณภาพน้ำและสภาวะยูโทรฟิเคชั่นในแม่น้ำจันทบุรีและปากน้ำแหลมสิงห์
Water Qualities and Eutrophication of Chanthaburi River and Laem Sing Estuary
ภัทราวุธ ไทยพิชิตบูรพา, จารุมาศ เมฆสัมพันธ์ , วิชญา กันบัว
1-19
PDF Fulltext
การผลิตบรรจุภัณฑ์เยื่อกระดาษขึ้นรูปจากฟางข้าวและชานอ้อยโดยใช้ไคโตซานเคลือบผิว
Production of Molded Pulp Packaging from Rice Straw and Bagasse Coating by Chitosan
จันทิมา ชั่งสิริพร, พฤกระยา พงศ์ยี่หล้า , นิรณา ชัยฤกษ์
20-30
PDF Fulltext
การพัฒนาแผ่นฟิล์มบริโภคได้ไลโคปีนสูงจากเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าว
Development of High Lycopene Edible Film from Gac Aril
ณัฐชยา บัวดิลก , อรวัลภ์ อุปถัมภานนท์
31-47
PDF Fulltext
การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มผงพร้อมชงจากแครอท ส้ม และมะนาว โดยการอบแห้งแบบโฟมแมท
Processing Development of Instant Juice Powder Product from Carrot Orange and Lemon by Using Foam Mat Drying
วัฒนา วิริวุฒิกร
48-65
PDF Fulltext
การระบุชนิดเห็ดพิษและเห็ดรับประทานได้ด้วยลักษณะสัณฐานวิทยาภูมิปัญญาท้องถิ่นและการแพร่กระจายในประเทศไทย
Identification by Morphological and Local Wisdom and Distribution of Poisonous and Edible Mushroom in Thailand
ขวัญเรือน นาคสุวรรณ์กุล, อัจจิมา ทองบ่อ, ชุลีพร จันทรเสนา, วีรนุช โคตรวงศ์, สิทธิพร ปานเม่น, ณัฐกานต์ หนูรุ่น, สุจิตรา สิกพันธ์, ศิริวรรณ ลือดัง, พิมอำไพ คงแดง, มณี เขม้นเขตรการ, จตุพร ชัยชนะ, โชติกา องอาจณรงค์, เสนีย์ พลราช
66-84
PDF Fulltext
การศึกษาอันตรกิริยาและการจับตัวกันระหว่างทูบูลินเฮเทอโรไดเมอร์กับอนุพันธ์โพโดฟิลโลทอกซิน และทำนายสมบัติทางฟิสิโคเคมิคัลโดยอาศัยระเบียบวิธีทางคอมพิวเตอร์
In Silico Study of the Interaction and Binding of Tubulin Heterodimer with the Modified Podophyllotoxin Derivatives and Physicochemical Prediction
สุชญา ผ่องใส , ดวงธิดา พันธุ์เมฆา
85-100
PDF Fulltext
การยกระดับการท่องเที่ยวเมืองรองในจังหวัดพัทลุงสู่การสร้างคุณค่า ด้วยเทคโนโลยีความเป็นจริงเสริม
Enhancement of Secondary-City Tourism in Phatthalung Province Towards Value Creation using Augmented Reality Technology
นิติ เอี่ยมชื่น, ธิดาภัทร อนุชาญ , ชัยรัตน์ จุสปาโล
101-119
PDF Fulltext
ตัวประมาณอัตราส่วนตัวใหม่ สำหรับประมาณค่าเฉลี่ยประชากรโดยใช้ค่ามัธยฐานและขนาดของตัวอย่าง
New Ratio Estimators for Estimating the Population Mean Using the Median and Size of the Sample
ณภัทณ์จันทร์ ด่านสวัสดิ์
120-134
PDF Fulltext
การศึกษาผลผลิตของสาหร่ายพวงองุ่น (Caulerpa lentillifera J. Agardh) ที่เลี้ยงด้วยน้ำหมักมูลไส้เดือนดินในระบบปิด
Study of Sea Grapes Seaweed (Caulerpa lentillifera J. Agardh) Production by Using Vermicompost Extracts in Closed Culture System
พรพิมล พิมลรัตน์, ณัฐพล แซ่ตั้น, พัชราวลัย ศรียะศักดิ์ , สุพันธ์ณี สุวรรณภักดี
135-150
PDF Fulltext
การพัฒนาผลิตภัณฑ์คาราเมลน้ำตาลโตนดบรรจุในรีทอร์ทเพาช์
The Development of Palmyra Sugar Caramel Sauce Product in Retortable Pouch
ทวิพัฒน์ วิจิตรปัญญารักษ์
151-170
PDF Fulltext
ผลของการใช้ความร้อนกับแป้งปลายข้าวที่ใช้ทดแทนแป้งสาลีบางส่วนต่อคุณภาพของขนมปัง
Effect of Heat Treatment of Broken Rice Flour as Partial Substitution of Wheat Flour on the Qualities of Bread
ไผ่แดง ขวัญใจ , สุวลี ฟองอินทร์
171-187
PDF Fulltext
ความหลากหลายทางชีวภาพของปูน้ำเค็มในระบบนิเวศที่แตกต่างกัน 5 แบบบริเวณสถานีวิจัยเพื่อการพัฒนาชายฝั่งอันดามัน และหมู่เกาะกำ จังหวัดระนอง
Diversity of Marine Crabs in Five Different Ecosystems along the Andaman Coastal Research Station for Development and Mu Ko Kam, Ranong Province
พันธุ์ทิพย์ วิเศษพงษ์พันธ์, วชิระ ใจงาม, กมลชนก วงศ์อิสรกุล, วิสัย คงแก้ว , สหัส ราชเมืองขวาง
188-210
PDF Fulltext
สัณฐานวิทยาและวิธีติดตามการเจริญของ Aurantiochytrium sp. FIKU018 ที่เลี้ยงในฟลาสก์และในถังปฏิกรณ์ชีวภาพ
Morphology and Growth Monitoring Methods of Aurantiochytrium sp. FIKU018 Cultivated in Flask and Bioreactor
เกศยา คำรังษี, เทพปัญญา เจริญรัตน์ , สุเปญญา จิตตพันธ์
211-227
PDF Fulltext
ความหลากชนิดและโครงสร้างประชากรของพันธุ์ปลาในแม่น้ำพรม จังหวัดชัยภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย
Species Diversity and Population Structure of Fishes in the Phrom River, Chaiyaphum Province, the Northeastern Region of Thailand
นิสราภรณ์ เพ็ชร์สุทธิ์, สิทธิ กุหลาบทอง , จิรเวฐน์ เพ็ชร์สุทธิ์
228-243
PDF Fulltext
ผลของผงเมือกจากเมล็ดแมงลักต่อคุณภาพของเศษเนื้อปลาแซลมอนบดแช่เยือกแข็ง
Effect of Basil Seed Gum Powder on Quality of Frozen Salmon Mince from Salmon Trimming
รัตนวลี พรามนัติ, พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์ , นันทรัตน์ ณ นครพนม
244-260
PDF Fulltext
การศึกษาโครงสร้างอะตอมเชิงลึกและการเปลี่ยนโครงสร้างเฟสที่มีต่อสมบัติไพอิโซอิเล็กทริกของเซรามิก (1-x)BNT-xBCST ด้วยใช้แสงซินโครตรอนและเทคนิครามาน สเปกโตรสโคปี
The Study of Local Atomic Structure and Phase Transition with Effecting on Piezoelectric Property of (1-x)BNT-xBCST Ceramics by Using Synchrotron and Raman Spectroscopy Technique
จิตรกร กรพรม, ณัฏฐนันท์ เรียบเรียง, พัสสนันท์ แสงโสดา, ธีระชัย บงการณ์ , พินิจ กิจขุนทด
261-273
PDF Fulltext
การสำรวจกระบวนการทางชีวภาพระดับโมเลกุลของสารแคนนาบินอยด์ โดยการวิเคราะห์เครือข่ายฟังก์ชัน นัลโมดูล
A Survey on Molecular Biological Processes of Cannabinoids by Functional Module-Based Network Analysis
ธนบูลย์ ใจดี , พิทักษ์ สูตรอนันต์
274-299
PDF Fulltext
การวัดพลังงานไอออนคาร์บอนจากแหล่งกำเนิดพลาสมาแบบพัลส์ฟิลเตอร์คาโทดิกอาร์กในระบบสุญญากาศภายใต้การไบอัสศักย์ไฟฟ้าให้ชิ้นงาน
The Carbon Ion Energy Measurement in Pulse Filtered Cathodic Vacuum Arc Plasma Source for Study the Influence of Negative Substrate Bias Voltage
ภัทรเวท บัวระบัดทอง , นิติศักดิ์ ปาสาจะ
300-315
PDF Fulltext
การประเมินค่าเติมน้ำใต้ดินทางธรรมชาติด้วยการใช้แบบจำลอง สำหรับเกาะภูเก็ตประเทศไทย
Groundwater Modelling for Natural Recharge Estimation in Phuket Island, Thailand
อวิรุทธิ์ พุฒิวงศ์รักษ์, Ratha Men, Sakanann Vann, Sam Ol Kong, ธงชัย สุธีรศักดิ์ , เทอดเกียรติ นนทพจน์
316-333
PDF Fulltext
วิธีโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูงสำหรับการหาปริมาณของพาราเซตามอลและทรามาดอลพร้อมกันในยาเม็ดโดยใช้คอลัมน์โครโมลิท C18
High-Performance Liquid Chromatography Method for Simultaneous Determination of Paracetamol and Tramadol in Tablet Using Chromolith C18 Column
ขจัดภัย ทิพยผ่อง, สมศักดิ์ ศิริไชย
334-344
PDF Fulltext
ผลของปัจจัยในกระบวนการผลิตต่อคุณภาพของเห็ดนางฟ้าทอดปรุงรส
The Effect of Process Parameters on Qualities of Seasoned Fried Sajor-caju Mushroom (Pleurotus sajor-caju (Fr.) Singers)
กมลทิพย์ กรรไพเราะ, นิภาภัทร์ กุณฑล, ภัทรวดี เอียดเต็ม, ภารดี พละไชย, ซุไรดา มะ , รอฮานี มะเซ็ง
345-360
PDF Fulltext
ความเป็นธรรมชาติของเสียงสังเคราะห์ : กรณีศึกษาเปรียบเทียบเชิงจิตวิสัยด้วยการประยุกต์ใช้วิธีการประเมินแบบ ACR ระหว่าง Siri และ Google Translate ด้วยเนื้อหาข่าว
Naturalness of Synthesized Speech: A Subjective-Comparative Study Utilizing ACR Listening-Opinion Tests between Siri and Google Translate Using News Content
รพิสิฐ พรพงศ์เตชวาณิช , เทอดพงษ์ แดงสี
361-377
PDF Fulltext
กระแสน้ำเลียบชายฝั่งและกระแสน้ำย้อนกลับในช่วงน้ำขึ้นบริเวณชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี
Longshore and Rip Currents during High Tide at Bangsaen Beach, Chonburi Province
ปาลิตา สุนทรารชุน , อนุกูล บูรณประทีปรัตน์
378-393
PDF Fulltext
การกำจัดสีย้อมคริสตัลไวโอเลตในสารละลายน้ำโดยการดูดซับบนตัวดูดซับที่ได้จากเปลือกถั่วลิสง
Removal of Crystal Violet Dye in Aqueous Solution by Adsorption onto Adsorbents Derived from Peanut Shells
ณัฐวิศิษฏ์ ยะสารวรรณ
394-413
PDF Fulltext
ผลกระทบจากการปล่อยน้ำทิ้งจากแหล่งท่องเที่ยวต่อคุณภาพน้ำ กรณีศึกษา เกาะลันตาใหญ่ จังหวัดกระบี่
The Impact of Water Discharge from Tourism Sites on Water Quality: Case Study of Koh Lanta Yai, Krabi Province
สิรภพ อบแพทย์ , ภาสิณี วรชนะนันท์
414-431
PDF Fulltext
การประมาณค่ากำลังการผลิตขั้นต้นของแพลงก์ตอนพืชบริเวณอ่าวไทยตอนใน
Estimation of Primary Productivity of Phytoplankton in the Inner Gulf of Thailand
ปรียานุช เจริญสุข, สุธาพร บุญญเจตน์พงษ์, ปราโมทย์ โศจิศุภร , ไทยถาวร เลิศวิทยาประสิทธิ
432-450
PDF Fulltext
การสะสมไมโครพลาสติกในตะกอนดินและสัตว์หน้าดิน บริเวณเกาะยอ จังหวัดสงขลา
An Accumulation of Microplastics in Sediment and Benthic Fauna at Koh Yo, Songkhla Province
ศักราช พัฒน์เอี่ยม, บงกช วิชาชูเชิด , เอกนรินทร์ รอดเจริญ
451-466
PDF Fulltext
ผลของสารสกัดราเอนโดไฟต์ต่อการงอกของเมล็ดและการเจริญเติบโตของต้นอ่อนกล้วยไม้เอื้องกุหลาบเหลืองโคราชในสภาพลอดเชื้อ
Effects of Endophytic Fungal Extract on Seed Germination and Seedling Growth of Aerides houlletiana Rchb.f. (Orchidaceae) In Vitro
ณัฏฐา สุวัฒนชาติ, สายใจ ปอสูงเนิน , ธีระ ธรรมวงศา
467-480
PDF Fulltext
AB-ไอดีลแบบแอนติวิภัชนัย
Anti-Fuzzy AB-Ideals
ลี ศาสนพิทักษ์ , บุญยงค์ ศรีพลแผ้ว
481-491
PDF Fulltext
เอกลักษณ์เบื้องต้นของจำนวนโมดิฟายด์ (s,t) จาคอปทอล และจำนวนโมดิฟายด์ (s,t) จาคอปทอล-ลูคัสโดย เมทริกซ์
Some Identities of the Modified (s,t) Jacobsthal and Modified (s,t) Jacobsthal – Lucas Numbers by the Matrix Method
มงคล ทาทอง
492-503
PDF Fulltext
การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์สารสกัดสมุนไพรอัดเม็ดและการประเมินอายุการเก็บรักษา
Development of Herbal Extract Tablet Formulation and Shelf-life Evaluation
สิปปกร สวัสดิ์สุขโข, นักรบ นาคประสม, สมเกียรติ จตุรงค์ล้ำเลิศ, ชนวัฒน์ นิทัศน์วิจิตร, ดวงพร อมรเลิศพิศาล , กาญจนา นาคประสม
504-523
PDF Fulltext
การประเมินความถูกต้องของการจัดทำแผนที่ด้วยอากาศยานไร้คนขับด้วยการกำหนดรูปแบบจุดควบคุมภาคพื้นดินที่โครงการแก้มลิงทุ่งปากขอ จังหวัดสุราษฎร์ธานี
Evaluation of UAV Accuracy for Mapping Based on Ground Control Point Patterns at Thung Pak Kor Detention Area Project, Suratthani Province
พัฒน์พงศ์ ทิพย์ชิต , วิษุวัฒก์ แต้สมบัติ
524-541
PDF Fulltext
การประเมินการใช้สารสกัดสมอไทยในการเป็นสารกันเสียธรรมชาติ สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
Evaluation of Terminalia Chebula Retz. Extract as a Natural Preservative for Cosmetic Products
ปิยนุช พรมภมร, ขวัญจิต อิสระสุข, กัลยาภรณ์ จันตรี, จรัสฟ้า โหมดสุวรรณ, จิตรวดี ตั้งหิรัญรัตน์ , ทัศนีย์ พาณิชย์กุล
542-561
PDF Fulltext
การหาสภาวะที่เหมาะสมในการเพาะเลี้ยง Paramecium caudatum โดยใช้วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร
Optimization of Paramecium caudatum Cultivation Condition Using Agricultural Wastes
ทรงกลด ใบยา, บงกช บุญบูรพงศ์ , สุรศักดิ์ ละลอกน้ำ
562-579
PDF Fulltext
อุปกรณ์สำหรับการวัดค่าโมเมนต์ความเฉื่อยของวัตถุโดยใช้ตัวเข้ารหัสแบบหมุน
Apparatus for Measuring the Moment of Inertia of an Object Using a Rotary Encoder
รัชนู กัดมั่น , อรรถพล อ่ำทอง
580-593
PDF Fulltext
ผลของปริมาณฟอสเฟต และ IAA ของ Burkholderia sp. และ Enterobacter sp. ต่อคุณภาพเมล็ดพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 หลังผ่านวิธีการแช่
Effects of Phosphate and IAA of Burkholderia sp. and Enterobacter sp. on Seed Quality of Khao Dawk Mali 105 after Soaking Method
ศศิพร จอมคำ, จักรพงษ์ กางโสภา , จุฑามาศ อาจนาเสียว
594-611
PDF Fulltext
ลักษณะทางเศรษฐกิจและสังคมของชุมชนที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพน้ำและการใช้ประโยชน์จากป่าริมน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำพระปรง จ.สระแก้ว
Socio-Economic Characteristics of Community Relating to Water Quality and Riparian Forest Utilization in the Phra Prong Basin, Sa Kaeo Province
ประภัสสร ยอดสง่า, บุญธิดา ม่วงศรีเมืองดี, ปนัดดา ลาภเกิน , ปัญญา ไวยบุญญา
612-629
PDF Fulltext
ชนิดของอาหาร และระยะเวลาการเปลี่ยนอาหารต่ออัตรารอดและการเจริญเตบิโตของกุ้งเมดซูาวัยอ่อน (Latreutes anoplonyx)
Effects of Different Feeding Regimes on Survival and Growth of Medusa Shrimp Larvae (Latreutes anoplonyx)
ศิรประภา ฟ้ากระจ่าง, วรเทพ มุธุวรรณ, ปรารถนา ควรดี, ดวงทิพย์ อู่เงิน , ชนะ เทศคง
630-639
PDF Fulltext
การประเมินการทดสอบความไวต่อโคลิสตินของเชื้อ Acinetobacter baumannii ด้วยวิธี Broth Disk Elution
Evaluation of Broth Disk Elution to Determine Colistin Susceptibility of Acinetobacter baumannii
อุรวี อินดา, ถวัลย์ ฤกษ์งาม , เอนก ภู่ทอง
640-653
PDF Fulltext
อิทธิพลของกำลังไฟฟ้าสปัตเตอริงและอัตราการไหลของแก๊สไนโตรเจนต่อสมบัติของฟิล์มบางไทเทเนียมอะลูมิเนียมไนไตรด์เตรียมโดยวิธีรีแอคทีฟดีซีแมกนีตรอนสปัตเตอริง
Influence of Sputtering Power and Nitrogen Gas Flow Rate on Properties of Titanium Aluminum Nitride Thin Film Deposited by Reactive DC Magnetron Sputtering
พิมพ์ชนก ฤกษ์อุโฆษ, วิทวัช วงศ์พิศาล, กีรติ วารี, มนตรี เอี่ยมพนากิจ , กมล เอี่ยมพนากิจ
654-666
PDF Fulltext
อิทธิพลของศักย์แอโนดต่อสมบัติเชิงโครงสร้างระดับจุลภาคของฟิล์มบาง ไทเทเนียมไดโบไรด์ที่เตรียมด้วยเทคนิคดีซีแมกนีตรอนสปัตเตอริง
Influence of Anode Bias Voltage on Microstructure Properties of TiB2 Thin Film Prepared by DC Magnetron Sputtering
อรรถพล ชื่นประโคน , พิษณุ พูลเจริญศิลป์
667-685
PDF Fulltext
ผลของการใช้เวย์โปรตีนไอโซเลท และซอยโปรตีนไอโซเลทเป็นสารทดแทนไขมันต่อคุณสมบัติ ทางเคมีกายภาพ และคุณสมบัติทางประสาทสัมผัสของไอศกรีมช็อคโกแลตไขมันต่ำ
Effects of Whey Protein Isolate and Soy Protein Isolate as Fat Replacers on the Physicochemical and Sensory Properties of Low-Fat Chocolate Ice Cream
สุภาวิณี แสนทวีสุข , นันทพร อัคนิจ
686-701
PDF Fulltext
Developed By
Open Journal Systems
Information
For Readers
For Authors
For Librarians